Thịt xá xíu

English version: click here!

Hồi trước mình có viết một bài tổng hợp về các loại sốt và bột gia vị ướp xá xíu ở Arizona. Trong bài viết đó có nhắc đến 3 sản phẩm bột gia vị/sốt xá xíu ở Arizona, và mình cũng nói sơ qua là thịt xá xíu thành phẩm sẽ như thế nào. Mình vẫn còn thấy mắc cười mỗi lần nhớ lại cái màu hồng từ bột gia vị xá xíu NOH. Nó trông như thế nào thì mọi người ngó vào hình dưới đây, màu hồng vẫn còn đấy dù là mình đã cố “sửa” bằng màu đỏ thực phẩm rồi đó.

Phần rau trộn với thịt gà xá xíu từ bột gia vị NOH, xong nhìn mắc cười quá nên mình chỉnh lại với sốt xá xíu từ Private Selection®, mật ong, nước tương và màu đỏ thực phẩm. Chỉnh xong thì vị vẫn chưa đủ đậm đà để có thể ăn với cơm nên mình đem trộn rau đỡ.

Nhưng mà thôi, quên hai cái bột gia vị xá xíu NOH và sốt xá xíu của Private Selection đi! Hôm nay tâm điểm sẽ là sốt xá xíu của Lee Kum Kee, đã được tụi mình thử nghiệm nhiều lần trên thịt gà và thịt heo, và thành phẩm thì khá chuẩn với xá xíu, từ hình thức đến hương vị. Cái hình bự đùng ở đầu bài chính là thịt thăn heo ướp với sốt xá xíu này đó, còn cái hình ở cuối bài là ức gà, cũng ướp với sốt xá xíu luôn. Xong rồi đem nướng bằng bếp nướng ga (ở bên này họ gọi là “propane grill”, món ăn nướng lên khá gần với nướng than ở Việt Nam mình) thì thành phẩm là như vậy đó.

Ngàn lời cảm ơn (và yêu thương) đến bạn bồ đã giúp mình nướng thịt nhé!

Nguyên liệu: (cho 6-8 phần ăn)

 • Thịt thăn heo (hoặc ức gà, má đùi gà…): khoảng 3 lbs (~ 1.4 kg)
 • Sốt xá xíu Lee Kum Kee: 1 hũ (14 oz)
 • Tỏi (không bắt buộc): 5 tép (có thể thay bằng bột tỏi)
 • Hành tím (không bắt buộc): 1 củ (có thể thay bằng bột hành)
 • Bột bắp (hoặc bột năng): 2 muỗng cà phê

Chuẩn bị:

 • Băm nhuyễn tỏi và hành tím. Do thịt thăn heo ở Mỹ họ bán thành từng đoạn dài cỡ 3-4 tấc nên mình xẻ thành những khúc ngắn hơn, cỡ 10 cm thôi.
 • Ướp thịt: Cho thịt vào một bao ziploc chắc chắn (hoặc thố to), cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào, cùng với sốt xá xíu trong hũ. Đóng hờ bao ziploc, mát-xa nhẹ nhàng để thịt thấm gia vị. Đóng kín rồi ướp trong 24-48 tiếng (trong tủ lạnh).
 • Nướng thịt: Sau khâu ướp thịt là đến khâu nướng thịt nha.
  • Làm nóng bếp nướng ga, và khi bếp nóng (nhiệt kế của bếp chỉ nhiệt độ ở khoảng 550 F, tương đương với 288 độ C), thì giảm lửa của nửa phần bếp xuống mức nhỏ nhất có thể (nửa còn lại vẫn giữ nguyên) và cho thịt lên nướng ở phần bếp lửa nhỏ (nhớ đóng nắp bếp lại). Sau cỡ 15 phút thì trở mặt thịt và đặt thịt lên phần bếp lửa to, rồi giảm ngay lửa ở bếp đó xuống thấp nhất có thể đồng thời tăng lửa ở bên còn lại lên, nướng thêm cỡ 15 phút nữa. Thịt sẽ chín nhờ sức nóng của bếp khi nắp đóng lại (chứ không trực tiếp trên lửa to), và nhờ đổi bếp khi trở mặt thịt, thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn khi có những vết hằn cháy của vỉ nướng.
  • Làm nước sốt phết lên thịt: Cho phần nước ướp thịt còn sót lại vào một cái nồi nhỏ, đun sôi ở lửa vừa và vớt bọt cho nước sốt trong. Hòa bột bắp (hoặc bột năng) với một ít nước rồi cho vào nồi nước sốt đang sôi, quậy nhanh tay để sốt đặc lại một cách đồng đều. (Bước này có thể hoàn tất khi thịt đang nướng, tốn cỡ 10 phút). Hoặc là giữ lại một ít sốt xá xíu Lee Kum Kee để phết lên thịt thì càng tốt, đỡ cực.
  • Khi thịt gần chín, phết nước sốt đã pha lên từng miếng thịt và nướng thêm cỡ 5 phút nữa. Nhiệt độ bên trong thịt cỡ 150 – 155 F (hay 65.6 – 68.3 độ C) là được. Với thịt gà thì nhiệt độ bên trong sẽ khoảng 160 – 165F (~71.1 – 73.9 độ C). Bước phết sốt này cần cẩn thận vì nếu không, thịt sẽ dễ cháy.
 • Thưởng thức: Thịt xá xíu ăn với mì, cơm nóng, bánh mì hay rau trộn gì đều ngon hết nhe.

Tổng thời gian: 24-48 tiếng (ướp thịt) + 35 phút (nướng thịt)

Ức gà ướp sốt xá xíu trong 48 tiếng và nướng như trên.

Lưu ý: Dưới đây là một số video hướng dẫn tự pha nước sốt xá xíu để mọi người tham khảo. Mình thì mình thấy sốt xá xíu Lee Kum Kee tiện rồi nên mình không có ý định tự làm sốt bây giờ, nhưng mà trong tương lai thì biết đâu được. Và mình cũng rất vui khi nhiều đầu bếp nước ngoài yêu mến ẩm thực Việt Nam nói riêng và ẩm thực châu Á nói chung.

Marion’s Kitchen
Joshua Weissman
“Auntie” Liz

Hy vọng mọi người sẽ thích bài viết ngắn (nhưng làm thì “nhanh”) về thịt xá xíu này.

Published by Titanium #22

I am a graduate student in Chemistry and I love to cook some good food to relieve the stress from doing my research.

One thought on “Thịt xá xíu

Leave a Reply

Hi there! Thank you for visiting us today. Don’t forget to Subscribe / Follow us for more delicious content!

 

Follow Titanium-22 on WordPress.com

%d