Bánh flan

English version: click here!

This post is dedicated to my cousin, “Ti” – her nickname at home, who once made an absolutely delicious flan cake for the whole family!
Bản tiếng Việt này dành tặng cho chị Ti, chị họ của mình, đã từng làm món bánh flan rất ngon cho cả nhà!

Có một món tráng miệng mà mình rất thích đó là bánh flan. Khi mình còn ở Việt Nam, mình thường mua bánh flan thương hiệu Ánh Hồng hay ở mấy tiệm chuyên làm món tráng miệng. Mình hiếm khi tự làm món này (và lúc đó mình chưa có khá khá trong khoản nấu ăn đâu). Khi sang Mỹ rồi, mình cũng thử tìm món này trong siêu thị nhưng mà kết quả khá là thất vọng: quá đặc và/hay là quá ngọt. Nên mình quyết định sẽ tự làm bánh flan luôn. May thay, mình tìm được công thức từ video của Nino’s Home, với chút ít biến tấu, mình thành công ngay trong lần đầu tiên. Ngay khi bánh flan vừa lạnh để ăn, mình xơi liền 3 hũ… rồi mình chợt nhớ ra… “Ủa phải để dành chứ…!”
Mọi người biết mình phải để dành cho ai rồi đó! 😝

Một món tráng miệng khác với nguyên liệu và kết cấu tương tự là Creme brulee. Điểm khác biệt chính đó là cách tạo lớp đường caramel. Đối với món bánh flan, lớp caramel nằm dưới đáy khuôn. Đối với món creme brulee, lớp caramel cứng được tạo thành từ lớp đường mỏng ở trên mặt khò trực tiếp với đèn khò chuyên dụng của nhà bếp. Mọi người có thể tham khảo videos của Nino’s Home để biết thêm về hai món tráng miệng này nha. Nhìn chung thì cả hai món này đều ngon và hy vọng là mình sẽ có đủ đồ nghề để làm món creme brulee trong tương lai!

Một xíu lưu ý trước khi mình đi thẳng vô phần chuẩn bị đó là mình có tới tận 3 biến tấu cho món này. Trong video gốc, Nino dùng 3 quả trứng gà + 3 lòng đỏ trứng, sữa kem béo và sữa tươi không đường. Khi mình làm thì mình chỉ dùng 3 quả trứng gà thôi, vì mình chưa biết phải chế biến hay bảo quản 3 phần lòng trắng trứng như thế nào hết… 😅 Mình thử thay sữa kem béo bằng sữa tươi không đường (thể tích tương tương đương) thì món bánh flan của mình rất là… mịn và núng nính nhiều hơn (Tuy nhiên, bánh dễ vỡ nếu rung lắc mạnh). Giữ nguyên lượng sữa tươi và sữa kem béo như trong công thức, bánh vẫn mượt và chắc hơn một chút, điều này dễ hiểu vì sữa kem béo nặng hơn sữa tươi không đường với cùng thể tích. Nếu bớt lượng sữa đi khoảng 100 mL hoặc nướng cách thủy ở tầng dưới của lò nướng, bánh sẽ đặc hơn. Nhìn chung, các mẻ bánh đều ngon. Mẻ ngon nhất vẫn là có cả sữa tươi lẫn sữa kem béo. Bánh mịn, mượt, béo ngậy và độ ngọt rất vừa phải. Vậy là kể từ bây giờ, mình không cần phải ngó ngàng đến bánh flan ở ngoài tiệm nữa!

Thêm bớt nguyên liệu chút chút rồi “quýnh giá” (ý là ăn thử đó) khiến mình nghĩ tới mấy cái thí nghiệm của mình: cũng phải điều chỉnh mấy thông số thực nghiệm rồi đánh giá kết quả. Hóa học và nấu ăn thật là liên quan mà!

Nguyên liệu: (cho 6 phần ăn)

 • Trứng gà: 3 quả (thêm 3 lòng đỏ nếu thích)
 • Sữa kem (heavy cream) : 200 g (có thể thay thế bằng sữa tươi không đường với cùng thể tích)
 • Sữa tươi nguyên kem: 500 mL
 • Đường: 80 g (cho lớp caramel) + 90g (tạo độ ngọt cho bánh)
 • Nước: 20 – 25 mL
 • Chiết xuất vani: 1 muỗng cà phê

Chuẩn bị:

 • Tạo lớp caramel ở phần đáy: Cho 80 g đường và khoảng 20 – 25 mL nước vào một cái nồi nhỏ rồi đặt lên bếp ở lửa to. Khuấy liên tục để đường tan hoàn toàn rồi để phần nước đường sôi mạnh cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu (chừng 10 phút). Cẩn thận rót ngay caramel nóng ra khuôn rồi để sang một bên.
 • Chuẩn bị hỗn hợp trứng-sữa:
  • Đập 3 quả trứng gà vào tô lớn và khuấy đều nhẹ tay (không đánh mạnh) để tránh tạo bọt khí. Có thể tán nhẹ phần lòng đỏ để khuấy trứng nhanh hơn.
  • Cho sữa kem béo, sữa tươi nguyên kem và 90 g đường vào một cái nồi vừa phải, bắc lên bếp ở lửa vừa, khuấy nhẹ cho đến khi sữa ấm ấm (nhận biết bằng những bọt khi li ti ở mép nồi) rồi từ từ đổ vào trứng đã đánh đều, vừa đổ vừa khuấy đều tay để hỗn hợp đồng nhất.
  • Thêm chiết xuất vani vào rồi khuấy nhẹ để hòa vani vào hỗn hợp.
  • Lọc qua rây để loại bỏ phần lòng trắng không tan và làm vỡ những bọt khí to. Có thể lọc 2 lần để hỗn hợp được mịn hơn.
 • Nướng cách thủy:
  • Cho các khuôn bánh đã tráng caramel vào một khay nướng sâu lòng.
  • Pour the strained mixture to the ramkins (Highly recommend to have a large measuring cup, a 4-cup one, for easy pouring). Rót hỗn hợp sữa-trứng đã lọc vào các khuôn (Nên dùng cốc đong dung tích lớn, cỡ 1 L, để dễ rót hỗn hợp vào khuôn).
  • Đun một ấm nước sôi rồi rót vào khay nướng đến 2/3 chiều cao của thành khay (để có đủ nước cho khâu nướng cách thủy này).
  • Đặt khay nướng vào tầng trên của lò và nướng cách thủy ở 150 C (khoảng 305 F) trong 50 phút. (Nhớ làm nóng lò trước khi đặt bánh vào nha).
 • Lấy bánh ra khỏi lò và để thật nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Để lạnh ít nhất 3 tiếng trước khi xơi nha! 😋
  (Có thể úp bánh từ trong khuôn ra dĩa cho đẹp hoặc là ăn ngay trong khuôn luôn đều được nha. Do mình lười nên mình chén thẳng trong khuôn luôn, haha! 😜)

Tổng thời gian: 30 phút (cho phần chuẩn bị) + 50 phút (cho khâu nướng cách thủy) + 3 tiếng (để lạnh)

Lưu ý:

 • Nếu lỡ cho nước quá tay thì sao? Đừng hoảng! Tụi nó sẽ bay hơi bớt thôi mà.
 • Nếu lỡ lớp caramel tráng không đều thì sao? Khỏi phải lo! Tụi nó sẽ tự chảy ra khi nướng cách thủy trong lò thôi à. Hoặc không thì mình có thể cho vào lò vi sóng chừng 15 giây để chỉnh lại lớp caramel cho đẹp nè.
 • Nướng cách thủy ở tầng trên, không để ở tầng dưới để tránh quá gần với nguồn nhiệt và làm cháy bánh.
 • Dùng khuôn tròn khi nướng bánh để nhiệt phân bố đều hơn. (nhưng mà mấy cái khuôn hình vuông của mình thiệt sự rất là xinh á……😅)

Món bánh flan này chỉ có vậy thôi đó! Hy vọng mọi người sẽ thích và thử qua cuối tuần này luôn nha!

Published by Titanium #22

I am a graduate student in Chemistry and I love to cook some good food to relieve the stress from doing my research.

2 thoughts on “Bánh flan

 1. Pingback: Caramel flan cake

Leave a Reply

Hi there! Thank you for visiting us today. Don’t forget to Subscribe / Follow us for more delicious content!

 

Follow Titanium-22 on WordPress.com

%d