Site icon Titanium-22 |

Bánh flan

Advertisements

English version: click here!

This post is dedicated to my cousin, “Ti” – her nickname at home, who once made an absolutely delicious flan cake for the whole family!
Bản tiếng Việt này dành tặng cho chị Ti, chị họ của mình, đã từng làm món bánh flan rất ngon cho cả nhà!

Có một món tráng miệng mà mình rất thích đó là bánh flan. Khi mình còn ở Việt Nam, mình thường mua bánh flan thương hiệu Ánh Hồng hay ở mấy tiệm chuyên làm món tráng miệng. Mình hiếm khi tự làm món này (và lúc đó mình chưa có khá khá trong khoản nấu ăn đâu). Khi sang Mỹ rồi, mình cũng thử tìm món này trong siêu thị nhưng mà kết quả khá là thất vọng: quá đặc và/hay là quá ngọt. Nên mình quyết định sẽ tự làm bánh flan luôn. May thay, mình tìm được công thức từ video của Nino’s Home, với chút ít biến tấu, mình thành công ngay trong lần đầu tiên. Ngay khi bánh flan vừa lạnh để ăn, mình xơi liền 3 hũ… rồi mình chợt nhớ ra… “Ủa phải để dành chứ…!”
Mọi người biết mình phải để dành cho ai rồi đó! 😝

Một món tráng miệng khác với nguyên liệu và kết cấu tương tự là Creme brulee. Điểm khác biệt chính đó là cách tạo lớp đường caramel. Đối với món bánh flan, lớp caramel nằm dưới đáy khuôn. Đối với món creme brulee, lớp caramel cứng được tạo thành từ lớp đường mỏng ở trên mặt khò trực tiếp với đèn khò chuyên dụng của nhà bếp. Mọi người có thể tham khảo videos của Nino’s Home để biết thêm về hai món tráng miệng này nha. Nhìn chung thì cả hai món này đều ngon và hy vọng là mình sẽ có đủ đồ nghề để làm món creme brulee trong tương lai!

Một xíu lưu ý trước khi mình đi thẳng vô phần chuẩn bị đó là mình có tới tận 3 biến tấu cho món này. Trong video gốc, Nino dùng 3 quả trứng gà + 3 lòng đỏ trứng, sữa kem béo và sữa tươi không đường. Khi mình làm thì mình chỉ dùng 3 quả trứng gà thôi, vì mình chưa biết phải chế biến hay bảo quản 3 phần lòng trắng trứng như thế nào hết… 😅 Mình thử thay sữa kem béo bằng sữa tươi không đường (thể tích tương tương đương) thì món bánh flan của mình rất là… mịn và núng nính nhiều hơn (Tuy nhiên, bánh dễ vỡ nếu rung lắc mạnh). Giữ nguyên lượng sữa tươi và sữa kem béo như trong công thức, bánh vẫn mượt và chắc hơn một chút, điều này dễ hiểu vì sữa kem béo nặng hơn sữa tươi không đường với cùng thể tích. Nếu bớt lượng sữa đi khoảng 100 mL hoặc nướng cách thủy ở tầng dưới của lò nướng, bánh sẽ đặc hơn. Nhìn chung, các mẻ bánh đều ngon. Mẻ ngon nhất vẫn là có cả sữa tươi lẫn sữa kem béo. Bánh mịn, mượt, béo ngậy và độ ngọt rất vừa phải. Vậy là kể từ bây giờ, mình không cần phải ngó ngàng đến bánh flan ở ngoài tiệm nữa!

Thêm bớt nguyên liệu chút chút rồi “quýnh giá” (ý là ăn thử đó) khiến mình nghĩ tới mấy cái thí nghiệm của mình: cũng phải điều chỉnh mấy thông số thực nghiệm rồi đánh giá kết quả. Hóa học và nấu ăn thật là liên quan mà!

Nguyên liệu: (cho 6 phần ăn)

Chuẩn bị:

Tổng thời gian: 30 phút (cho phần chuẩn bị) + 50 phút (cho khâu nướng cách thủy) + 3 tiếng (để lạnh)

Lưu ý:

Món bánh flan này chỉ có vậy thôi đó! Hy vọng mọi người sẽ thích và thử qua cuối tuần này luôn nha!

Exit mobile version