Bún bò Huế tại gia

Nhân kỷ niệm 01 năm lập blog, mình có thiết kế phiên bản đặc biệt lấy cảm hứng từ các bài báo khoa học. Nếu bạn hứng thú thì có thể tải về (bản tiếng Anh) tại đây nha!

English version: click here!

On the occasion of my boyfriend’s birthday, I re-posted the recipe of Homemade Spicy beef noodle soup (a.k.a. “Bun Bo Hue”).
Nhân dịp sinh nhật của bạn người yêu, mình đăng lại bài viết về tự nấu Bún Bò Huế tại nhà (hay còn gọi là “Spicy Beef Noodle soup”)

Tuy là dân Việt Nam chính, biết Phở là món đại diện cho nền ẩm thực Việt nhưng mình lại không thích Phở nhiều như thích Bún Bò Huế (“Spicy Beef Noodles Soup” là tên món trong menu ở các nhà hàng Việt tại Mỹ). Bạn trai mình cũng vậy, thử một lần xong mê Bún bò như điếu đổ luôn. (Sau này mình mới biết ra là bạn í thử phải một chỗ bán phở tồi nên bị ám ảnh, chứ lúc mình cho thử 1 tô phở ngon thì cũng thích Phở luôn, chỉ là không thích bằng Bún Bò thôi)

Đúng như tên gọi, món này xuất phát từ miền Trung Việt Nam, cố đô Huế của Triều Nguyễn. Khi món Bún Bò Huế nhập vào các miền khác của đất nước, hương vị có chút biến tấu, như là ở miền Nam người dân thích làm món này ngọt hơn một xíu.

So với Phở thì món Bún Bò Huế dùng ít nguyên liệu hơn, nhưng để nấu món. Này thật ngon thì không hề dễ tí xíu nào. Mình đã phải tốn nhiều công thử để tìm được một chỗ bán Bún Bò ngon ở Arizona, ngay cả ở Sài Gòn cũng vậy nên mình toàn vòi bà ngoại nấu cho ăn. Khi đi học tại Mỹ, mình may mắn tìm được Pho Cao restaurant phục vụ rất nhiều món Việt mà mùi vị gần như những món bán ở Việt Nam, trong đó có món Bún Bò Huế (“Spicy Beef Noodle soup” trong thực đơn). Tuy nhiên, quán này lại nằm ở Scottsdale, một thị trấn khác, và với túi tiền của sinh viên thì mình không thể ghé ăn hoài được. Nhưng với tình yêu bún bò sâu đậm, mình đã lên một dự án nấu Bún bò tại nhà… Với sự hỗ trợ đắc lực từ các loại gia vị quậy sẵn ở siêu thị Việt Nam, mình đã có thể nấu ra món Bún Bò khá gần với hương vị mà mình đang thèm bấy lâu.

Mấy viên gia vị và các hũ gia vị quậy sẵn như hình dưới đây có mặt tại khắp các siêu thị Việt Nam và Amazon. Mình thấy như vầy lại rất tiện, mình không cần phải mua mắm ruốc Huế, khó bảo quản mà lại… nặng mùi.

Viên gia vị Bún Bò Huế
Keo gia vị nấu Bún bò

Chân thành cảm ơn bạn người yêu đã giúp mình mua nguyên liệu và cho mượn nồi hầm Crockpot nha!

Nguyên liệu: (cho 3-4 phần ăn)

 • Nước dùng (hầm từ xương bò): 1 L
 • Nước lọc: 4.5 – 5 L (1.5 L để nấu nước lèo + 3-3.5 L để trụng bún)
 • Bắp bò: ~ 1.2 kg
 • Viên gia vị Bún Bò Huế: 2 viên
 • Keo gia vị Bún Bò Huế : 2 muỗng vung (mình dùng muỗng ăn cơm)
 • Đường: 1 muỗng vung
 • Bún tươi hoặc bún khô (loại bún sợi to dành để ăn Bún Bò Huế) : 450-500 grams (ít nhất ~150 grams cho mỗi phần ăn)
 • Hành tím, tỏi, tiêu sọ và hạt gốc ngò để nấu nước dùng
 • Hành lá, hành tây rải lên mặt để trang trí (và ngò rí, nếu thích)

Chuẩn bị:

 • Cho nước dùng và 1.5 L nước vào một cái nồi to và đun sôi ở lửa vừa-to. Khi nước sôi, giảm lửa xuống lửa vừa-nhỏ rồi cho thịt bắp bò vào. Hớt bỏ phần bọt nổi trên bề mặt để nước trong.
 • Khi đã vớt gần hết bọt (và nước trong hơn), bắt đầu nêm nếm nước dùng với viên gia vị và keo gia vị Bún Bò. Các bạn có thể tán nhỏ viên gia vị trong 1 tô riêng (có thể dùng nước lèo nóng giúp tán nhuyễn và hòa tan gia vị dễ dàng hơn).
 • Khi nước lèo sôi lại, tắt bếp và chuyển mọi thứ sang nồi hầm Crockpot (hoặc nồi áp suất). Có thể cho thêm hành, tỏi, tiêu sọ và gốc ngò vào túi lọc để nước lèo thơm hơn và dễ dàng vớt ra khi nấu xong. Đậy nắp và bật nồi hầm ở chế độ “High” trong vòng 2.5 – 3 giờ (hoặc nồi áp suất, chế độ “High” trong vòng 30 phút). Cụ thể hơn là mình dùng Crockpot/nồi áp suất của bạn người yêu, và bước này nhằm để thịt mềm và thấm gia vị từ nước lèo.
 • Cho khoảng 3 – 3.5 L nước lọc vào một cái nồi khác, đun nước sôi rồi cho bún khô vào. Giảm lửa xuống vừa-nhỏ để giữ nước sôi nhẹ và đảo bún ở trong nồi để tránh tinh bột lắng xuống và cháy ở đáy nồi. Nấu cho đến khi bún chín, mềm (khoảng chừng 30 phút). (Bước này có thể hoàn tất khi nước lèo đang nấu trong nồi hầm/nồi áp suất)
 • Khi bún đã mềm, vớt bún ra và rửa qua với nước lạnh rồi để ráo. Để thưởng thức, bày bún vào tô và rắc ít hành tây thái mỏng, hành lá lên mặt. (Nếu có rau răm thì càng tốt)
 • Khi nước lèo đã xong (sau khoảng 2.5 – 3h trong nồi hầm hoặc 30 phút trong nồi áp suất), vớt bỏ phần túi gia vị và vớt bắp bò ra. Phần bắp bò thái mỏng hoặc thái miếng vừa ăn tùy thích rồi xếp thịt vào tô (tất nhiên là đã có bún trong tô rồi nha). Bước cuối cùng là chan nước lèo nóng hổi vừa thổi vừa húp vào tô và… ăn thôi!

Tổng thời gian: 3.5 tiếng (nếu dùng nồi hầm Crockpot) hoặc 1 tiếng 30 phút (nếu dùng nồi áp suất)

Món Bún Bò Huế tại nhà của mình. Vì nấu ở nhà nên thịt nhiều hơn bình thường…😅
Chứ ở hàng quán hổng có cho nhiều thịt vậy đâu.

Món Bún Bò Huế tại nhà của mình, a.k.a. “Spicy beef noodle soup” chỉ có vậy thôi đó. Hy vọng mọi người sẽ thích và cùng thưởng thức Bún Bò tại nhà nhe! 😉😊

Mình thì chắc sẽ nấu món này lại sớm thôi, bởi vì có bạn trẻ nào đó mê tít món này kể từ Lễ Tạ Ơn 2021 tới giờ. Hehe… 😝😋 (Điển hình là đòi ăn Bún Bò vào sinh nhật sắp tới đây!)

Published by Titanium #22

I am a graduate student in Chemistry and I love to cook some good food to relieve the stress from doing my research.

2 thoughts on “Bún bò Huế tại gia

Leave a Reply

Hi there! Thank you for visiting us today. Don’t forget to Subscribe / Follow us for more delicious content!

 

Follow Titanium-22 on WordPress.com

%d