Thử nghiệm các loại sốt/bột gia vị xá xíu ở AZ

English version: click here!

Thịt nướng xá xíu (char siu bbq) xuất phát từ ẩm thực Trung Hoa. Nó có vị mặn mặn ngọt ngọt cùng với mùi thơm và màu đỏ đặc trưng khiến món ăn này rất kích thích vị giác. Ở Việt Nam, món này thường được ăn cùng với cơm nóng hay trong món hủ tiếu – hoành thánh của người Hoa. Một lưu ý nhỏ là người Nhật cũng có món thịt xá xíu (chashu) trong món mì Nhật (ramen). Thịt xá xíu của Nhật khác thịt xá xíu của ẩm thực Trung Hoa ở chỗ nó không có màu đỏ và không dùng ngũ vị hương khi ướp thịt. Và trong bài viết này, mình sẽ tập trung vào các loại gia vị xá xíu có sẵn ở các siêu thị ở Arizona.

Nhìn chung thì mình có thể tự làm gia vị ướp xá xíu, và trên Youtube có rất nhiều công thức hướng dẫn. Nhưng mình hơi ngại cái khoản mua chao đỏ, chao đỏ này giúp cho món thịt xá xíu có màu đỏ tự nhiên. Nên mình thử kiếm các loại gia vị pha sẵn. Ở bang Arizona chỗ mình, theo như tìm hiểu thì có 3 loại gia vị xá xíu pha sẵn: bột gia vị xá xíu NOH, sốt xá xíu của Private selection® và sốt xá xíu Lee Kum Kee (ảnh ở trên).

  • Bột gia vị xá xíu NOH: Cá nhân mình đánh giá thì không nên dùng loại này khi làn thịt xá xíu. Bột gia vị bản thân nó có màu hồng á mấy bạn! Đúng, hông đọc nhầm đâu, màu HỒNG! Cho nên khi mà pha nước ướp như hướng dẫn thì cái nước cũng màu hồng luôn, và vị thì nhạt toẹt… nhưng mà được cái là mùi thơm. Sau khi ướp thiệt lâu rồi nướng lên, thịt xá xíu của mình có màu hường các bạn ạ, và nhạt nhách luôn, điều này dễ hiểu vì nước ướp cũng có vị gì đâu! Thất vọng dễ sợ! 😤
    Nhưng mà lỡ chỉ mua được loại này thôi thì sao? Đừng hoang mang, sửa được hết! Lúc mà mình ướp ấy, mình cho thêm sốt HOISIN, nước tương, mật ong/đường và màu đỏ thực phẩm vào để điều chỉnh cả vị lẫn sắc về cho đúng chuẩn thịt xá xíu. Rồi đổ phần nước sốt ướp đó vào nồi con, cô cạn bớt rồi làm đặc lại với một chút bột năng (nếu cần) để phết lên thịt lúc gần nướng xong là ổn thôi à.
  • Sốt xá xíu của Private selection®: Loại này thường thấy ở các siêu thị của Krogers. Cá nhân mình nhận thấy loại này giống như lai giữa xá xíu kiểu Nhật và xá xíu kiểu Trung Hoa. Nó có ngũ vị hương, có sốt HOISIN, nhưng cũng có cả mirin nữa. Thịt ướp với sốt này, sau khi nướng thì có màu nâu (giống xá xíu kiểu Nhật hơn) và vị thì chỉ giống 60% với xá xíu kiểu Trung Hoa thôi. Nên mình cũng phải chỉnh lại bằng cách pha thêm nước tương, sốt HOISIN và mật ong, cùng với 3 giọt màu đỏ thực phẩm vào. Nhìn chung thì sản phẩm này cũng không tệ, vẫn có thể mua về dùng và điều chỉnh theo khẩu vị của mình.
  • Sốt xá xíu Lee Kum Kee: Loại này rất dễ thấy ở các siêu thị châu Á. Sốt đặc và có màu đỏ (hơi nhạt) nên khi ướp thì mình cần thoa/phết đều sốt lên thịt và ướp lâu một chút. Một mẹo nhỏ là nên ướp thịt với sốt cỡ 48 tiếng và nướng trên bếp nướng ga (propane grill) thì thịt xá xíu sẽ ngon hơn là nướng bằng lò nướng. Thịt nướng xong sẽ có màu đỏ nhạt (nếu mình không phết thêm sốt gần cuối lúc nướng thịt) và thơm y chang thịt xá xíu kiểu Trung Hoa luôn. Vị thì giống được 90%. Vậy nên là lúc nướng dần xong thì phết thêm sốt lên thịt để thịt được ngon mắt hơn và vị thì đậm đà hơn. Sốt này cơ bản là hoàn hảo rồi, và nếu mình hòa thêm tí xíu mật ong vô sốt trước khi phết lên thịt lúc gần cuối thì sẽ còn ngon lành hơn nữa đó (chỉ tí xíu thôi).

Cho bạn nào lười đọc nhiều chữ thì mình tóm tắt mấy đoạn văn bên trên trong bảng bên dưới này. Mình thêm luôn yếu tố vegan/vegetarian (thuần chay) để tiện cho những bạn nào muốn thử nghiệm làm “thịt xá xíu chay” (từ đậu hũ) thì có thể lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

So sánh các loại sốt/bột gia vị xá xíu
Bột xá xíu NOHSốt xá xíu của Private selection®Sốt xá xíu Lee Kum Kee
Vegan/VegetarianChay, nhưng không thuần thuần chay (vì có chứa mật ong)Chay, nhưng không thuần thuần chay (vì có chứa mật ong)
DạngBộtSốt lỏng, màu nâuSốt đặc, màu đỏ nhạt
Thành phẩm (sau khi theo sát hướng dẫn sử dụng trên bao bì)
– Màu hường;
– Thịt nướng thơm
– Vị rất nhạt (không hề giống với thịt xá xíu)
– Màu nâu
– Thịt nướng thơm nhưng không đúng với thịt xá xíu lắm
– Vị giống 60% với thịt xá xíu
– Đỏ nhạt
– Thịt nướng thơm (100% giống thịt xá xíu)
– Vị giống 90% với thịt xá xíu
Có thể điều chỉnh cho ngon hơn không? – Có!– Đừng pha với nước như hướng dẫn
– Chỉnh bằng nước tương, sốt HOISIN, đường/mật ong và màu đỏ thực phẩm
– Chỉnh với nước tương, sốt HOISIN, đường/mật ong và màu đỏ thực phẩm– Không cần thiết, nhưng nếu muốn có thể hòa chút mật ong với sốt này rồi phết lên thịt lúc gần nướng xong

Một tình huống hơi bị thú vị đó là mình thử sửa mẻ thịt xá xíu ướp từ bột NOH bằng cách pha nước sốt phết từ sốt xá xíu của Private Selection®, mật ong, nước tương và 1 giọt màu đỏ thực phẩm. Kết quả là mình cũng thành công trong khoản “chuyển màu” từ hồng về đỏ (như hình bên dưới đây) nhưng vẫn còn tí màu hổng sót lại, và vị ngon hơn hẳn chứ không còn nhạt toẹt như lúc đầu nữa. Yay 😁!

Tô rau trộn với thịt xá xíu ướp với NOH nhưng được chữa với sốt xá xíu của Private Selection®, mật ong, nước tương và màu đỏ thực phẩm. Vị ngon nhưng chưa đủ đậm đà để ăn với cơm nóng nên mình làm rau trộn thay thế.

Chỉ vậy thôi đó! Mong là mọi người sẽ thích và nếu có thử qua thì cho mình ý kiến nha!

Published by Titanium #22

I am a graduate student in Chemistry and I love to cook some good food to relieve the stress from doing my research.

2 thoughts on “Thử nghiệm các loại sốt/bột gia vị xá xíu ở AZ

  1. Pingback: Thịt xá xíu

Hi there! Thank you for visiting us today. Don’t forget to Subscribe / Follow us for more delicious content!

 

Follow Titanium-22 on WordPress.com

%d bloggers like this: