Site icon Titanium-22 |

Thử nghiệm các loại sốt/bột gia vị xá xíu ở AZ

Advertisements

English version: click here!

Thịt nướng xá xíu (char siu bbq) xuất phát từ ẩm thực Trung Hoa. Nó có vị mặn mặn ngọt ngọt cùng với mùi thơm và màu đỏ đặc trưng khiến món ăn này rất kích thích vị giác. Ở Việt Nam, món này thường được ăn cùng với cơm nóng hay trong món hủ tiếu – hoành thánh của người Hoa. Một lưu ý nhỏ là người Nhật cũng có món thịt xá xíu (chashu) trong món mì Nhật (ramen). Thịt xá xíu của Nhật khác thịt xá xíu của ẩm thực Trung Hoa ở chỗ nó không có màu đỏ và không dùng ngũ vị hương khi ướp thịt. Và trong bài viết này, mình sẽ tập trung vào các loại gia vị xá xíu có sẵn ở các siêu thị ở Arizona.

Nhìn chung thì mình có thể tự làm gia vị ướp xá xíu, và trên Youtube có rất nhiều công thức hướng dẫn. Nhưng mình hơi ngại cái khoản mua chao đỏ, chao đỏ này giúp cho món thịt xá xíu có màu đỏ tự nhiên. Nên mình thử kiếm các loại gia vị pha sẵn. Ở bang Arizona chỗ mình, theo như tìm hiểu thì có 3 loại gia vị xá xíu pha sẵn: bột gia vị xá xíu NOH, sốt xá xíu của Private selection® và sốt xá xíu Lee Kum Kee (ảnh ở trên).

Cho bạn nào lười đọc nhiều chữ thì mình tóm tắt mấy đoạn văn bên trên trong bảng bên dưới này. Mình thêm luôn yếu tố vegan/vegetarian (thuần chay) để tiện cho những bạn nào muốn thử nghiệm làm “thịt xá xíu chay” (từ đậu hũ) thì có thể lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

So sánh các loại sốt/bột gia vị xá xíu
Bột xá xíu NOHSốt xá xíu của Private selection®Sốt xá xíu Lee Kum Kee
Vegan/VegetarianChay, nhưng không thuần thuần chay (vì có chứa mật ong)Chay, nhưng không thuần thuần chay (vì có chứa mật ong)
DạngBộtSốt lỏng, màu nâuSốt đặc, màu đỏ nhạt
Thành phẩm (sau khi theo sát hướng dẫn sử dụng trên bao bì)
– Màu hường;
– Thịt nướng thơm
– Vị rất nhạt (không hề giống với thịt xá xíu)
– Màu nâu
– Thịt nướng thơm nhưng không đúng với thịt xá xíu lắm
– Vị giống 60% với thịt xá xíu
– Đỏ nhạt
– Thịt nướng thơm (100% giống thịt xá xíu)
– Vị giống 90% với thịt xá xíu
Có thể điều chỉnh cho ngon hơn không? – Có!– Đừng pha với nước như hướng dẫn
– Chỉnh bằng nước tương, sốt HOISIN, đường/mật ong và màu đỏ thực phẩm
– Chỉnh với nước tương, sốt HOISIN, đường/mật ong và màu đỏ thực phẩm– Không cần thiết, nhưng nếu muốn có thể hòa chút mật ong với sốt này rồi phết lên thịt lúc gần nướng xong

Một tình huống hơi bị thú vị đó là mình thử sửa mẻ thịt xá xíu ướp từ bột NOH bằng cách pha nước sốt phết từ sốt xá xíu của Private Selection®, mật ong, nước tương và 1 giọt màu đỏ thực phẩm. Kết quả là mình cũng thành công trong khoản “chuyển màu” từ hồng về đỏ (như hình bên dưới đây) nhưng vẫn còn tí màu hổng sót lại, và vị ngon hơn hẳn chứ không còn nhạt toẹt như lúc đầu nữa. Yay 😁!

Tô rau trộn với thịt xá xíu ướp với NOH nhưng được chữa với sốt xá xíu của Private Selection®, mật ong, nước tương và màu đỏ thực phẩm. Vị ngon nhưng chưa đủ đậm đà để ăn với cơm nóng nên mình làm rau trộn thay thế.

Chỉ vậy thôi đó! Mong là mọi người sẽ thích và nếu có thử qua thì cho mình ý kiến nha!

Exit mobile version