Site icon Titanium-22 |

Cơm tấm MAI – Hàng cơm tấm ngon nhất Sài Gòn!

Advertisements

English version: click here!

129 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, TP. HCM
https://www.foody.vn/ho-chi-minh/com-tam-mai-doan-van-bo/album-anh
https://vnexpress.net/quan-com-sa-bi-chuong-hon-4-thap-ky-o-sai-gon-3995189.html

Tiếp nối cho chuỗi bài viết về Việt Nam, không thể không kể đến hàng cơm đã nuôi ba mình, các cô chú và các anh em họ của mình trưởng thành. Hàng cơm này có từ thời của ông bà nội, nay truyền lại đến đời của cô chú của mình, tính đến nay chắc đã gần 50 năm. Hồi nhỏ, ban ngày mình hay được ba đưa sang nội, do mẹ mình đi làm, đến chiều tối thì đón về. Nên mình đã được chứng kiến mọi thành viên trong nhà, từ già đến trẻ (trong đó có mình cũng phụ đôi chút), chuẩn bị tất bật cho kịp giờ bán buổi chiều. Nào là luộc trứng, lột trứng làm thịt kho tàu; nhồi khổ qua nấu canh; rồi làm chả trứng hấp; làm đậu hũ nhồi thịt và xíu mại sốt cà; cho đến ướp sườn, nướng sườn và ngâm đồ chua… nhà mình làm mọi thứ. Hồi ấy các món khá là cơ bản, hàng cơm cũng chỉ mở từ tầm chiều đến khuya. Lúc ấy quán cũng chỉ có 1 mặt bằng, cộng với vài cái bàn con ở vỉa hè chung quanh. Giờ thì các món đa dạng hơn, có thêm chả cá cực ngon (mình và ông ngoại rất ghiền món này), ba rọi chiên muối sả và lạp xưởng tươi, có thêm dưa cải chua để chiều lòng khách… và mướn thêm được mặt bằng mới để có chỗ cho khách ngồi lại ăn. Không chỉ vậy, quán còn có mặt trên tất cả các app đặt giao đồ ăn ở Sì Gòn nha! ^_^

Phần cơm sườn-chả-ốp la ở bên trái chính là hương vị mà người con xa nhà đang thèm khát
(Nguồn: Best of Viet)

Mặt hàng nước giải khát cũng đa dạng lắm nghe! Khi mình còn nhỏ, phục vụ nước uống chỉ đơn giản là nước ngọt và trà đá. Nay đã có thêm nước sâm, sữa đậu xanh, sữa đậu nành nhà nấu, cực kỳ hút khách. Mình không bất ngờ khi biết món nước sâm mát lạnh là do cô Sáu của mình nấu. Nhưng điều khiến mình bất ngờ nhất mà món sữa đậu nành và sữa đậu xanh thơm, béo ngậy kia lại do chú làm (em ruột của ba mình), vì nhìn ngoại hình của chú, ít ai nghĩ chú lại nấu sữa ngon đến vậy. Chú cũng là người nấu cơm tấm và nướng sườn cho hàng cơm của nhà.

Khi còn ở Việt Nam, mình hay dắt bạn bè đến ăn, nhất là những người bạn quốc tế vì cơm tấm là một trong những nét đặc trưng ẩm thực của Sài Gòn mà. Hàng cơm càng ngày càng trở nên đông khách, nhưng mà hổng phải nhờ mình quảng cáo đâu =)). Nhờ Internet phát triển đó. Các trang báo ẩm thực ở Việt Nam cũng xuống quay phim, chụp hình rồi viết bài. Mình ngồi xem hết từng bài báo, từng đoạn video, đọc từng comments dưới những video hay bài viết ấy. Chợt có chút chạnh lòng trước những bình luận chê bai tiểu tiết. Nhưng về mặt tích cực, mình nhận thấy cô chú mình tiếp thu những phản hồi đúng đắn của khách đến ăn. Có bình luận bảo cần nâng cao vệ sinh, cô và em mình (đứa em họ đứng bán chính) đeo bao tay cho sạch sẽ. Thỉnh thoảng khi qua phụ bán, mình hay nghe cô hỏi khách dưa muối hôm nay có được không, hay lạp xưởng hôm nay có ngon không? Rồi có bình luận bảo miếng sườn nướng nhìn đen (khét) quá, ăn vậy bệnh chết… tại tình cờ cái mâm sườn trong video đó nhìn… hơi đen ở rìa thiệt! Nhưng người ta đâu có biết là trước khi lên dĩa hay vô hộp cho khách, cô và em mình đều cắt bỏ những phần cháy đó đi… và còn bù thêm thịt cho đủ số tiền mà khách đã bỏ ra. Xong rồi quay vô nhắc nhở khâu nướng sườn nướng cho cẩn thận (thường mẻ đầu tiên hay bị do lúc đó lửa than chưa đều)! Có bình luận chê cơm nhà mình mắc, đi chỗ khác/quận khác./tỉnh khác ăn rẻ hơn… Mình trộm nghĩ, trời ơi tất nhiên rồi, tiền nào của nấy thôi. Miếng sườn nhà mình dày xấp xỉ 1 cm và to cỡ 1 bàn tay người lớn, gà chiên nước mắm thì miếng gà to và đậm đà… Gia đình mình ăn sao thì bán cho khách như vậy, đó là tâm niệm của hàng cơm nhà mình và mình tự hào vì điều đó. Mình cũng ăn ở đó, ba mình, cô chú mình, anh em họ của mình cũng vậy. Nên lúc đầu đọc những comment tiêu cực, mình cũng thoáng buồn chứ, nhưng đó là ý kiến cá nhân của mỗi người, ai hiểu và yêu mến mình thì sẽ tiếp tục ủng hộ và yêu mến mình, vậy thôi. Nhưng mình muốn viết ra để những ai chưa biết đến đừng vì vội tin vào những ý kiến phiến diện mà bỏ lỡ một hàng cơm ngon.

1AM trên đất Mỹ, mình ngồi viết những dòng này, vừa bụng đói cồn cào vừa sốt ruột cho tình cảnh của nhà ở Việt Nam. Mong cho dịch bệnh chóng qua, hàng hóa lưu thông, quán xá buôn bán được và người dân bớt đói khổ. Nếu tình cờ dạo chơi ở Sài Gòn, nhớ ghé qua hàng cơm nhà mình nha!

Exit mobile version